Beauty pageantEdutainment

ไม่เมายาคุม!!! เมื่อนางงาม “Miss America” ตอบคำถามแสกหน้า “โดนัล ทรัมป์”

ผ่านไปแล้วกับการประกวด Miss America ปี 2018 ที่จัดขึ้นในวันที่ 10 กันยายน ที่ผ่านมา ณ Atlantic City’s Boardwalk Hall สหรัฐอเมริกา โดยในปีนี้ Cara Mund จากรัฐนอร์ทดาโคตา บัณฑิตสาวจาก 1 ในมหาวิทยาลัย Ivy League อย่าง Brown University ก็สามารถคว้ามงกุฎ Miss America เป็นมงกุฎแรกของรัฐนอร์ทดาโคตาตั้งแต่มีการจัดประกวด Miss America มาตั้งแต่ปี 1921 ได้เป็นผลสำเร็จ

ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าการประกวดนางงามเป็นเรื่องไร้สาระ เป็นเวทีที่นำผู้หญิงมาเดินไปมาในชุดต่างๆ หรือมีภาพจำที่นางงามเมายาคุม ตอบไม่ตรงคำถาม เริ่มต้นด้วยบทกลอนสอนใจ หรือท่องคำขวัญประจำจังหวัด แต่บอกไว้เลยว่าเวทีอย่าง Miss America เป็นมากกว่านั้นเพราะในปีนี้คำถามในรอบ 5 คนสุดท้ายต่างเต็มไปด้วยประเด็นการเมืองล้วนๆ และเหล่าสาวงามก็ปล่อยหมัดเด็ด ตีแสกหน้าประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่าง นายโดนัล ทรัมป์เข้าอย่างจัง

Savvy Shields มิสอเมริกา 2017 จากรัฐอาร์คันซอกำลังสวมมงกุฎให้กับ Cara Mund มิสอเมริกา 2018 จากรัฐนอร์ทดาโคตา / ภาพจาก missamerica.org

เรามาเริ่มกันที่ Margana Wood จากรัฐเท็กซัส ที่ได้คำถามเกี่ยวกับเหตุการณ์การเดินขบวนของกลุ่ม Alt-Right ที่เกิดจากการรวมตัวกันของกลุ่มนีโอนาซี (Neo-Nazis) กลุ่มนิยมขาวสุดโต่ง (white supremacists) และ กลุ่ม KKK (Klu Klux Klan)  ณ เมือง Charlottesville จนทำให้มีเหตุรุนแรงและมีผู้ประท้วงกลุ่มคนดังกล่าวถูกรถยนต์คันหนึ่งพุ่งใส่จนมีผู้เสียชีวิต 1 รายและบาดเจ็บ 20 ราย โดยที่นายโดนัล ทรัมป์ ได้ออกมาตำหนิคนทั้งสองฝั่งและมิได้ออกมาประนามการกระทำของกลุ่มนิยมขวาจัดอย่างชัดเจน

Margana Wood ตอบว่า

” ฉันคิดว่าประเด็นของกลุ่มนิยมขาวสุดโต่งนั้นมันชัดเจนมากว่าเป็นการก่อการร้าย และฉันคิดว่าก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ควรออกแถลงการณ์เพื่อพูดถึงความจริงที่มันเกิดขึ้น และทำให้ชาวอเมริกันทุกคนมั่นใจว่าเราปลอดภัยในประเทศแห่งนี้ และนั้นเป็นประเด็นสำคัญอันดับแรกในตอนนี้ค่ะ”

ส่วนเจ้าของมงกฎอย่าง Cara Mund จากรัฐนอร์ทดาโคตาได้คำถามเกี่ยวกับการที่นายโดนัล ทรัมป์จะให้สหรัฐอเมริกาถอนตัวจากความตกลงปารีส (Paris Agreement) ซึ่งเป็นกรอบอนุสัญญา สหประชาชาติว่าด้วยการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศว่าเป็นการตัดสินใจที่ดี หรือแย่

โดย Cara Mund ตอบว่า

“ฉันเชื่อเหลือเกินว่ามันเป็นการตัดสินใจที่แย่ เมื่อเราถอนตัวออกจากตรงนั้นมันหมายความว่าเราเอาตัวเองออกมาจากโต๊ะเจราจาซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องคิด มันมีหลักฐานชัดเจนว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศนั้นมันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่เชื่อแต่เราจำเป็นต้องอยู่บนโต๊ะเจรจานั้น และฉันคิดว่าการถอนตัวออกมาเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดมากๆ ในนามของสหรัฐอเมริกา” จากคำตอบนี้ทำให้เธอคว้ามงกุฎไปครองได้อย่างสวยงาม

ซึ่งถ้าย้อนกลับไปดูการประกวดนางงามที่จัดโดยสหรัฐอเมริกาไม่ว่าจะเป็น Miss America,  Miss USA หรือ Miss Universe เราจะเห็นว่าในช่วงตอบคำถามจะมีประเด็นเกี่ยวกับสังคมการเมืองอยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งคงเป็นการบ้านที่สำคัญให้กับตัวแทนประเทศไทยอย่าง มารีญา พูนเลิศลาภ Miss Universe Thailand 2017 ที่กำลังจะบินไปประกวด Miss Universe ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในวันที่ 27 พ.ย. 2560 นี้ให้เตรียมตัวให้พร้อมกับการตอบคำถามประเด็นสังคมการเมืองทั้งในและต่างประเทศโดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา เพื่อลบข้อครหานางงามไทยมัก “ตอบคำถามเขวี้ยงมง” ให้ได้สักที

มารีญา พูนเลิศลาภ Miss Universe Thailand 2017 ตัวแทนประเทศไทยที่แฟนนางงามยกให้เป็นนางงามที่พร้อมคว้ามงกุฎจักรวาลมงที่ 3 ให้กับประเทศไทยมากที่สุด /ภาพจาก Facebook Miss Universe Thailand

ติดตามเรื่องราวดีๆจาก Way’s UP กดไลค์เลยยย

(Visited 3,364 times, 1 visits today)
Previous post

ปลิดชีพลูกทั้งน้ำตา ถอดบทเรียนที่น่าศึกษากรณี "แม่" ฆ่า "ลูก" ออทิสติก

Next post

เราทุกคนเป็น "ไบเซ็กชวล" กันทั้งนั้นแหละ!!

Phongsathon

Phongsathon

นักสังคมสงเคราะห์อิสระ อดีตพลทหาร ผู้รักการเดินทาง บ้านางงาม อินเก่งกับเรื่องราวสิทธิมนุษยชน และการศึกษา ผู้ฝันว่าสักวันหนึ่งประเทศไทยจะมีนักสังคมสงเคราะห์ในโรงเรียน และมีระบบการเกณฑ์ทหารแบบสมัครใจ

No Comment

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *